TẠP CHÍ KHOA HỌC YERSIN

YERSIN JOURNAL OF SCIENCE

ISSN: 2525 - 2372

Đánh giá tiềm năng tài nguyên nước mặt tỉnh Lâm Đồng trong bối cảnh biến đổi khí hậu

• File: Tải bài viết
  • Title: Assessing the potential of surface water resources in Lam Dong province in the context of climate change
  • Ngày nhận bài: 04/09/2023
  • Ngày xét duyệt: 04/09/2023
  • Ngày xuất bản: 05/09/2023
  • Tác giả: Anh Phạm Thế
  • Trang: 97 - 110

Tóm tắt

Tài nguyên nước mặt tỉnh Lâm Đồng phân bố không đều cả về không gian lẫn thời gian. Nó phụ thuộc rất lớn theo mùa, địa hình khu vực. Do địa hình dốc và bị chia cắt nên lượng nước mặt trên các sông suối dồi dào vào mùa mưa nhưng lại bị cạn kiệt nặng vào mùa khô. Bên cạnh đó, do tác động của biến đổi khí hậu, nên nguy cơ lũ lụt, hạn hán xuất hiện ngày càng khốc liệt, gây thiệt hại lớn cho sản xuất và đời sống người dân. Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nước, chủ động ứng phó kịp thời với tình hình lũ lụt, hạn hán. Trong nghiên cứu này tập trung phân tích xu hướng thay đổi dòng chảy và tính toán tổng lượng dòng chảy tài nguyên nước mặt của tỉnh Lâm Đồng qua 3 giai đoạn (1993-2002, 2003-2012 và 2013-2022). Việc nắm bắt xu hướng thay đổi dòng chảy và tổng lượng dòng chảy tài nguyên nước mặt sẽ góp phần đề xuất các biện pháp chủ động ứng phó biến đổi khí hậu phục vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Abstract

The surface water resources in Lam Dong Province are unevenly distributed in both space and time. It depends greatly on the season and topography of the region. Due to the steep and fragmented terrain, the surface water in rivers and streams is abundant in the rainy season but severely depleted in the dry season. In addition, because of the impact of climate change, the risk of floods and droughts is becoming more and more severe, causing greater damage to production and people's lives. In order to contribute to improving the efficiency of water resource use to proactively respond promptly to flood and drought situations, this study focuses on calculating reserves and analyzing trends in changes in the flow of surface water resources of Lam Dong province through 3 periods (1993-2022, 2003-2012 and 2013-2022). Grasping total reserves and flow change trends contributes to proposing proactive response measures in natural disaster prevention and mitigation to serve socio-economic development in the period 2021-2030 and the vision to 2050.

Tài nguyên nước, Lượng mưa, Dòng chảy, Biến đổi khí hậu, Lâm Đồng

Water resources, Rainfall, Runoff, Climate change, Lam Dong

Tài liệu tham khảo

Phạm Thế Anh. (2012). Đánh giá tài nguyên nước mặt tỉnh Lâm Đồng và đề xuất giải pháp quản lý theo hướng phát triển bền vững. Luận văn Thạc sĩ, Công nghệ môi trường. Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyễn Đình Vượng, Phạm Thế Anh và các thành viên khác. (2020). Nghiên cứu tính toán cân bằng nước và đề xuất giải pháp sử dụng hợp lý nguồn nước phục vụ sản xuất theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Đề tài KHCN cấp tỉnh Lâm Đồng, Trung tâm Nghiên cứu Thủy nông và Cấp nước – Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam.

Nguyễn Đình Vượng, Huỳnh Ngọc Tuyên Bùi Văn Cường, Lê Văn. (2020). Phân tích diễn biến và xu thế biến đổi một số yếu tố khí tượng (nhiệt độ, lượng mưa) trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thủy lợi, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, số 62, trang 1 – 9.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng. 2016. Báo cáo điều tra, đánh giá tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng. 2020. Báo cáo hiện trạng môi trường tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016 – 2020.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng. 2022. Báo cáo tổng hợp kết quả quan trắc môi trường trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2022.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng. (2022). Báo cáo tổng hợp quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nghị quyết số 205/NQ-HĐND tỉnh Lâm Đồng. (2020). Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng. (2023). Báo cáo tình hình bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Đăng ký/Đăng Nhập