Nghiên cứu có mục tiêu là đánh giá tính bền vững của nghề nuôi tôm, đồng thời phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững nuôi tôm tại huyện Ninh Hòa. Kỹ thuật phỏng vấn cấu trúc bằng phiếu điều tra kết hợp với quan sát thực địa đã tiến hành tại 32 cơ sở nuôi tôm 4 xã của huyện Ninh Hòa nhằm thu thập các số liệu và thông tin liên quan đến quy mô vùng nuôi, hiện trạng môi trường, luật pháp- thể chế và tình hình kinh tế-xã hội. Nghiên cứu cũng đã kế thừa và sử dụng Bộ chỉ thị của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) và Chỉ số Nuôi trồng Thủy sản bền vững (SAI) do Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Huế xây dựng để đánh giá tính bền vững của các cơ sở nuôi. Từ đó đề xuất một số khuyến nghị cho chính quyền và chủ hộ nuôi nhằm phát triển nghề nuôi tôm bền vững.
The study aims to assess the sustainability of shrimp farming, while analyzing factors affecting the sustainable development of shrimp farming in Ninh Hoa district. The technique of interviewing the structure by questionnaire survey combined with field observations has been conducted at 32 shrimp farming facilities in 4 communes of Ninh Hoa district to collect data and information relating to the size of the farming area, the current state of the environment, law-institutions and the socio-economic situation. The study has also inherited and used the United Nations Food and Agriculture Organization (FAO) Directives and the Sustainable Aquaculture Index (SAI), developed by the Faculty of Environment, Hue University of Science, to assess the sustainability of farming facilities. Thereby some recommendations are proposed to the authorities and farming households to develop sustainable shrimp farming.
Chỉ số nuôi trồng thủy sản bền vững, tính bền vững
Tài liệu Tiếng Việt
Lê Bảo (2010) : “Phát triển nuôi tôm bền vững ở các tỉnh duyên hải Miền Trung”. Luận án Tiến sỹ chuyên ngành kinh tế nông nghiệp. Đại học Đà Nẵng
Ngô Đình Tuấn, Huỳnh Phú , “Các giải pháp phát triển bền vững nuôi tôm sú ven biển Trà Vinh ”.
Trần Anh Tuấn, Nguyễn Văn Chung , “Đánh giá tính bền vững nuôi tôm trên cát ven biển tỉnh Quảng Bình ”.
Nguyễn Thị Phương Anh (2010),“Bước đầu nghiên cứu xây dựng bộ chỉ thị đánh giá các hình thức nuôi tôm ở xã Quảng Công, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế”
Lê Xinh Nhân (2010), “Tiềm năng và định hướng phát triển bền vững thủy sản Bến Tre ”, Đại học sư phạm TP.HCM
Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa (2011), Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 25/3/2011 về việc nghiêm cấm các hình thức xả thải, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản tại vùng vịnh Nha Trang.
Ban QLDA – CRSD Khánh Hòa,2017. Theo dõi tình hình hoạt động và biến động số lượng tôm tại Huyện Ninh Hòa.
Nguyễn Thị Phương Loan (2012) “Nghiên cứu tiếp cận sinh thái nhân văn vào đánh giá tính bền vững của việc phát triển nuôi tôm tại vùng nuôi tập trung ven biển tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định”.
Tài liệu Tiếng Anh
Bartlett, Kotrlik, &Higgins (2001), Organizational Research : Determining Appropriate Sample Size in Survey Research, Information Technology, Learning, and Performane Juornal, Vol.19. No.1
Food and Agriculture organization of the United nations, Global aquaculture production of Lates calcarifer.
FAO (2010) “The State of World Fisheries and Aquaculture”. FAO, Rome, Italy.
http://www.seafoodwatch.org/seafood-recommendations/groups/perch
Md.Arif Chowdhury, Indicator-based sustainability assessment of shrimp farming: a case for extensive culture methods in South-western coastal Bangladesh.